Thứ sáu, ngày 09 tháng 12 năm 2022 | 05:55 PM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo
Truyền thông

CÂY CAO BÓNG CẢ

ĐỪNG RÚT LUI

 

Lm. Nguyễn Văn Hinh (D.Min)

 

 

 

Dẫn nhập

 

Đức Thánh Cha đã gửi một thông điệp đến các linh mục cao tuổi và đau bệnh của miền Lombardia của Ý quy tụ tại Đền thánh Caravaggio trong cuộc gặp gỡ do Unitalsi khu vực tổ chức. Ngài viết: “Đừng rút lui, hãy chống lại sự cám dỗ rút lui, vì cảm thấy mình vô dụng nhưng kêu gọi họ liên minh với các với những người trẻ - đặc biệt là với các linh mục trẻ.Vì tuổi tác của anh em là một chúc lành cho Giáo hội[1]. Tôi nhớ tới điều mà tôi xác tín và chia sẻ với một số vị trong hàng giáo phẩm về hưu: “Dù không làm được gì nữa, theo văn hóa Viêt Nam, cũng vẫn là: “Cây cao bóng cả”; “Một mẹ già bằng ba hàng dậu”. Uy- đức vẫn bao trùm cả giáo phận. Đây không phải là một lời yên ủi, động viên, nhưng là một sự thật. Sự thật này có nền tảng trong kinh thánh, Công đồng, và văn hóa. Sau đây, tôi xin chia sẻ ít điều mục vụ về: “Cây cao bóng cả”, “Đừng rút lui”. 

Nhận thức

Đối với người trẻ, do ảnh hưởng của Cựu ước, mỗi khi nhìn thấy một người đầu bạc, tôi nghĩ ngay tới người đó đang đội “Mũ khôn ngoan”, vì người đầu bạc thì khôn ngoan. Và tôi cũng nhớ tới lời khuyên: “Nơi nào có người đầu bạc, con hãy tìm đến ôm chân họ mà học”. Bản thân là người già, tôi nhớ hình ảnh hai cụ già Simeon  và cụ bà Anna trong đền thờ, liên lỉ cầu nguyện, trông chờ và sau đó đã nhận ra Hài nhi Giêsu và vinh phúc giới thiệu Đấng Cứu Thế cho mọi người. Rồi, bản thân toại nguyện, thanh thản sẵn sàng ra đi bình an. Tuy nhiên, nhiều khi thực tế không đẹp thế.

Hình ảnh Chúa Giê-su, bị bỏ rơi, nơi vườn cây Dầu. Ở đó, Chúa đã đối diện với sự cô đơn cùng cực. Chúng ta chạm tới cơn đau: “Chúa đã toát cả mồ hôi máu”. Trên thập giá, Chúa Giê-su nhìn lên, than thở: “Lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con”[2]? Rồi, Người nhìn xuống, thấy những kẻ thân tín chạy trốn hết! Chúa bỏ, con người cũng bỏ! Đức giáo hoàng Phanxico chống lại não trạng “vứt bỏ” khi xem người già và người bệnh là những người vô ích. Ngài nói: “Những người già không bị ruồng bỏ vì những người xa tránh họ, nhưng là dấu hiệu sống động của lòng nhân từ của Thiên Chúa, Đấng ban sự sống dồi dào”[3]. Đức Thánh Cha nói với các linh mục cao niên và đau bệnh nhận thức về một vai trò âm thầm: “Hỡi các linh mục lớn tuổi thân mến, tôi nói: đây không phải là lúc để ‘rút mái chèo bỏ vào thuyền’, rút lui. Tuy nhiên, anh em có thể sinh nhiều hoa trái nhờ sự khôn ngoan của mình: anh em có nhiều thời gian để có thể cầu nguyện cho Giáo hội và cho những người trẻ trung thành với Lời của Chúa Giêsu; anh em có thể lắng nghe những lời xưng tội với lòng kiên nhẫn và cao thượng; anh em có thể làm chứng rằng việc nhìn và đọc lịch sử bắt đầu từ nhiều dấu hiệu của sự dịu dàng và tình yêu thương mà Thiên Chúa là Cha đã gieo vãi trong cuộc sống của chúng ta thì quan trọng dường nào đối với chúng ta”.

Ông Kirland, nhà khoa học người Đức,1930, chụp được hào quang, là năng lượng tần số rung động, chuyển động, phát ra từ những người trí thức, đạo đức, ngay cả cây cối cũng có. Khi năng lượng tần số rung động, xoáy lên hình chôn ớc, tụ lại thành khối trên bầu trời, chúng có sức đẩy lùi bóng đen tội lỗi, bệnh tật, sự dữ. Thật ứng với nền văn hóa của chúng ta: “Cây cao bóng cả”. “Một mẹ già bằng ba hàng dậu”; và “càng cao tuổi càng cao nhân đức”; ký ức, hiện tại, rực hoa tương lai. Gốc mai cổ thụ, báo hiệu hoa mai nở rạng rỡ - một mùa xuân mới!  

Từ những nhận thức trên, bản thân người cao tuổi, được Ban Mục vụ người cao niên, trân quí, thỉnh mời và tạo mọi điều kiện, tài chánh, phương tiện đưa đón Quí vị dự khoá mục vụ: “Trăm tuổi”. Con cháu, thế hệ trẻ trong gia đình và xã hội, cùng sống theo nếp văn hóa nể trọng: “Trọng thầy mới được làm thầy, trọng cha mới được nên cha”. Kính trọng, lắng nghe kinh nghiệm tuổi già: “Kính lão đắc thọ; kính già, già để tuổi”.  Cha mẹ dạy con cái cháu chắt, biết hiếu kính Ông Bà nội ngoại. Phân công hàng tháng đến thăm và trò chuyện với người già: “Lắng nghe ký ức và nghe kể chuyện”. Trao phần thưởng đạo đức, mang tính Quốc gia, cho những người con, cháu, người trẻ có phong cách trân quí người cao niên trong cộng đồng. Rất đẹp và cuộc sống có hậu. Tôi có kinh nghiệm xây dựng tương quan Giáo xứ và Giáo họ. Giáo họ thường hay tỏ ra chống đối việc xây dựng chung. Họ thường nghĩ: “Một cổ hai chòng”. Tôi đã thuyết phục Giáo họ: Có gốc mới có ngọn, nên “Vun gốc cho cành mạnh”. Quả thực, từ đó bớt đấu tranh, giáo xứ và giáo họ đoàn kết. Sau khi xây dựng giáo xứ, mọi người tập trung xây dựng Giáo họ. Và toàn thể giáo xứ cùng với Dân Họ tổ chức khánh thành Nhà Chúa một các hết sức vui vẻ và hoàm mãn. Từ đó, Dân Họ tin vào luật Hiếu thảo. Hiện nay, Giáo họ đã trở thành một Giáo xứ ngang tầm với giáo xứ Mẹ.

Sau đây, tôi nhớ đến và xin chia sẻ một câu chuyện: Có một người cha gọt vỏ quả dừa làm chén cơm cho ông nội. Vì tay run, nên hay làm vỡ bát. Thằng con trai nhỏ: “Con cũng muốn học làm bát dừa cho cha sau này”. Luật cân bằng nhân quả: “Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó”, đó là qui luật tự nhiên, không có gì lạ. Hơn nữa, dân tộc chúng ta rất trọng đức: “Có đức mặc sức mà ăn”. “Đức trọng qủi thần kinh”. Ứng xử với bậc cao niên còn là cơ hội giúp người trẻ tập nhân đức. Nhân đức có ba bậc. Bậc một: chịu vậy. Bậc hai: vui chịu, cám ơn; bậc ba: tìm đến để được tập nhân đức. Thánh Têrêsa hài đồng: “Xin đến phục vụ những Nữ tu già, bệnh tật, khó tính để họ giúp tập nhân đức cho mình”. Nhẫn nhịn, kiềm chế là dấu chỉ một người có nhân đức: “Một sự nhịn bằng chín sự lành”. “Chữ nhẫn là chữ tượng vàng, ai mà nhẫn được thì càng sống lâu”. Nhân đức Kitô giáo: Là một thói quen hành thiện, theo Lời dạy, gương sống của Chúa Giêsu và làm vì lòng mến Chúa, yêu người, với ơn Chúa, lâu dần sẽ trở thành nhân đức. Kinh nghiệm tập nhân đức, ở bậc hai: “Vui vẻ, cám ơn”. Nếu không mỉm cười, vui vẻ cám ơn, thì phải lấy tiền trả cho người gây ra khó chịu, bực bội, thậm chí nói hành, vu oan cho mình. Mất một số tiền lớn, ắt nhân đức sớm hoàn mãn. Vì đồng tiền liền khúc ruột. Mất tiền sẽ xót đau mà mau nên người thực đức.

Kết luận

Mỗi khi có dịp đến thăm các vị nghỉ hưu, trước khi từ giã ra về, Quí vị thường nói: “Đừng bỏ tôi, cô đơn và đau đớn lắm”! Ai cũng sợ cô đơn. Kinh nghiệm tuổi già lại càng rất cô đơn. Lúc nào cũng cảm thấy như mình bị bỏ rơi. Cảnh sống “Cô đơn” còn phát xuất từ nỗi đau đớn của thể xác, liên quan tới cả tinh thần và tâm linh. Quá khứ khuyết điểm ào về, hồi tưởng trồi lên. Tinh thần suy yếu, mặc cảm, có giây phút như mất hồn, mất hy vọng cậy trông. Ma qui thường lợi dụng giai đoạn con người suy yếu, sẽ tác động tới tâm trí, dẫn người già rơi vào tình trạng mất lòng cậy trông, thất vọng. Thánh Têrêsa hai đồng củng cố chúng ta bằng chính trải nghiệm của mình: “Thất vọng mà vẫn cậy trông”. Bài học lớn nhất Chúa Giêsu đã từng trải nghiệm và để lại cho chúng ta: “Thiên Chúa bỏ rơi”. Có nhũng lúc tuyệt vọng. Tuyệt vọng mà vẫn cậy trông! “Lạy Thiên Chúa con thờ, muôn lạy Chúa, Ngài nỡ lòng ruồng bỏ con sao? Dù con thảm thiết kêu gào. Nhưng ơn cứu độ nơi nao xa vời”[4]! Làm “mục vụ người già” còn nhiều người và nhiều trải nghiệm phong phú, tôi chỉ nghĩ cho bản thân tôi: “Không thể bỏ qua và biết ơn, những người thân yêu trong gia đình và trong cộng đoàn vì Chúa quan phòng, dùng người cao niên rèn nhân đức cho chúng tôi./.

Truyền thông TGP/SG. Tháng Mười 2022

Lm. Nguyễn Văn Hinh (D.Min)

 [1]
 ĐTC, khuyên các linh mục cao niên đừng rút lui, nhưng hãy cộng tác với các linh mục trẻhttp://gplongxuyen.org/public/desktop/images/vline.png, 17/09/2022

[2] Mt 27:46; Mc 15,34

[3]  REI 3831_2022

[4] Tv 21, 24

Các tin khác

VIDEO

  Thần Học Mục Vụ & Công đồng Vatican II: Con người - Giáo hội - Môi trường

  Hiệp Hành Hội Ý Dựng lại Mùa Xuân | Người Giáo dân Thiên niên kỷ mới

  Bài 4: Văn Hóa Tổ Chức - Đời Sống Cá Nhân

  Hiệp Hành Kín Đáo và Minh Bạch

  Văn Hóa Tổ Chức - Tổ Chức Cộng Đồng | Lm Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Hinh (Phần 3)

  Tìm hiểu về văn hóa (Phần 2) - Lm Gioan Kim Nguyễn Văn Hinh

  Tìm hiểu về văn hóa (Phần 1) - Lm Gioan Kim Nguyễn Văn Hinh

  TRỰC TUYẾN BÀI 29: MỤC VỤ THÁNH THIỆN THUẬN THEO

  TRỰC TUYẾN BÀI 28 : MỤC VỤ TÍCH HỢP VĂN HÓA ĐÔNG TÂY

  TRỰC TUYẾN BÀI 27 : MỤC VỤ LỜI CHÚA NGÀY NAY

  TRỰC TUYẾN BÀI : TÌM HIỂU VỀ VĂN HÓA VÀ BẢN SẮC VĂN HÓA VIỆT NAM

  TRỰC TUYẾN BÀI 26: MỤC VỤ ĐẠO ĐỨC KINH TẾ DỊCH VỤ

  TRỰC TUYẾN BÀI 25: MỤC VỤ TUẦN THÁNH UY VÀ ĐỨC

  TRỰC TUYẾN BÀI 24: MỤC VỤ GIA TÀI CỦA MẸ

  TRỰC TUYẾN BÀI 23: MỤC VỤ BỔ VÀ TẢ

  mvgd20162016

  TRỰC TUYẾN BÀI 21: MỤC VỤ LUẬT CÂN BẰNG

  TRỰC TUYẾN BÀI 20: TRUY TÌM MÃNH LỰC

  TRỰC TUYẾN BÀI 19: THẾ GIỚI HÔM NAY CẦN NHỮNG NGƯỜI CHA NHÂN HẬU LÝ TƯỞNG VÀ THỰC TIỄN

  TRỰC TUYẾN BÀI 18: NĂM THÁNH THÁNH CẢ GIUSE LÃNH ĐẠO VÀ NIỀM TIN

  TRỰC TUYẾN BÀI 17: MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021 - LÒNG BIẾT ƠN TIN VUI ĐẠO ĐỨC VIỆT NAM

  TRỰC TUYẾN BÀI 17: MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021 - LÒNG BIẾT ƠN TIN VUI ĐẠO ĐỨC VIỆT NAM

  TRỰC TUYẾN BÀI 16: ĐỀ TÀI ĐIỂM TỰA

  TRỰC TUYẾN BÀI 14: VĂN HÓA KHÔNG NHẬN SAI NHƯNG SỬA SAI

  TRỰC TUYẾN BÀI 13: VUN TRỒNG NỀN VĂN HÓA “TÂM LINH – KHOA HỌC”

  TRỰC TUYẾN BÀI 12: NĂM MỚI 2021 XÂY DỰNG NỀN VĂN MINH TÂM LINH & KHOA HỌC

  TRỰC TUYẾN BÀI 11: GIÁNG SINH 2020 - LÀM NGƯỜi - GIÊSU

  TRỰC TUYẾN BÀI 10: PHÍA ĐẰNG SAU TÂM LINH

  TRỰC TUYẾN BÀI 9: ĐỂ CÓ CHÚA THÁNH THẦN

  TRỰC TUYẾN BÀI 8: LOAN BÁO TIN MỪNG

  TRỰC TUYẾN BÀI 7: PHÒNG ĐÀO LUYỆN TÂM LINH CỦA TÍN HỮU DÂN CHÚA

  TRỰC TUYẾN BÀI 6: ĐÀO LUYỆN TÍN HỮU DÂN CHÚA

  TRỰC TUYẾN BÀI 5: TẦM NHÌN THIÊN NIÊN KỶ MỚI

  TRỰC TUYẾN BÀI 4: ĐÀO LUYỆN TÂM LINH BẮT ĐẦU TỪ THÁNH THỂ HAY THÁNH KINH

  TRỰC TUYẾN BÀI 3: PHƯƠNG THỨC CẦU NGUYỆN CẢM NGHIỆM- SỐNG THÁNH GIỮA ĐỜI

  TRỰC TUYẾN: BÀI 2: GIẢI THÍCH ĐÀO LUYỆN TÂM LINH

  TRỰC TUYẾN BÀI 1: ĐÀO LUYỆN TÂM LINH

  TintucVatican

  Thánh Lễ Tuyên Thánh Jacinta và Francisco Marto

  Muối và ánh sáng

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Nghi thức đóng Cửa Thánh

  Xin Mẹ Thương

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__3

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__1

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__2

  Thường huấn HĐMVGX Ban Mê Thuật

  Quốc tế thiếu nhi 01-6-2014

  Thể dục Dưỡng Sinh

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  CƠM TRƯA TRUNG THU 2013

  Thi đấu thăng cấp sơ đẳng Vovinam

  Khai mạc kỳ thi thăng cấp Vovinam

  Vovinam

  Đào luyện tâm linh

  Nghệ thuật cân bằng

  Đào Luyện Tinh Thần

  Đào Luyện Thể Chất

Bài viết mới
Tòa giải tội kín đáo đã có từ khi nào?
Tòa giải tội kín đáo đã có từ khi nào?
BÀI GIÁO LÝ VỀ SỰ PHÂN ĐỊNH – BÀI 11. XÁC NHẬN QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN
BÀI GIÁO LÝ VỀ SỰ PHÂN ĐỊNH – BÀI 11. XÁC NHẬN QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ...