1. Tay súng giết 3 người cao niên trong bữa ăn tối ở nhà thờ Alabama

Tối thứ Năm 16 tháng 6, tại nhà thờ Thánh Stephanô của Anh Giáo, một tên sát nhân đã rút một khẩu súng ngắn và bắn chết ba trong số những người tham dự buổi ăn tối cộng đoàn.

Một người nào đó trong cộng đoàn đã can đảm nhào đến và khuất phục được tay súng, cũng như giữ anh ta cho đến khi cảnh sát đến. Luật sư Quận Jefferson, Danny Carr, cho biết nghi phạm, Robert Findlay Smith, đã bị buộc tội giết người hôm thứ Sáu.

Bạo lực hỗn loạn ở một vùng ngoại ô giàu có bên ngoài Birmingham đã gây ra một tình trạng hoang mang trong một cộng đồng nổi tiếng với lối sống lấy gia đình làm trung tâm và khiến sự bất bình trầm trọng hơn ở một quốc gia vẫn đang quay cuồng với những cuộc thảm sát gần đây do các tay súng tấn công một trường học ở Texas, một cửa hàng tạp hóa ở New York, một siêu thị và một nhà thờ khác ở California.

Hai trong số các nạn nhân trong vụ xả súng ở Alabama qua đời ở tuổi 84; người thứ ba ở tuổi 75. Họ đã tụ tập với các thành viên khác của nhà thờ trong bữa ăn tối cộng đoàn. Nhà thờ Thánh Stephanô là nơi yêu thích của Ông Walter Bartlett Rainey, một nhà thờ “chào đón tất cả mọi người bằng tình yêu thương”, theo gia đình của ông. Họ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng thật khó tin rằng ông đã bị giết khi tham dự một bữa ăn tối ở nhà thờ với vợ mình, nơi ông đã tham dự các bữa tối cộng đoàn hơn sáu thập kỷ qua.

Cảnh sát cho biết Sarah Yeager, 75 tuổi, ở Pelham đã chết ngay sau khi được đưa đến bệnh viện hôm thứ Năm. Nạn nhân thứ ba, một phụ nữ 84 tuổi, đã chết hôm thứ Sáu.


Source:AP2. Các cuộc rước Mình Thánh Chúa tại Hoa Kỳ trong ngày lễ Corpus Christi lớn hơn bình thường trong bối cảnh Phục hưng Thánh Thể Quốc gia

Một số lượng lớn chưa từng có người Công Giáo trên khắp Hoa Kỳ đã xuống đường vào cuối tuần qua để rước kiệu Thánh Thể vào Ngày lễ Mình Thánh Chúa, hay còn được gọi là ngày lễ Corpus Christi, ngày Giáo Hội Công Giáo kỷ niệm Sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Quang cảnh gợi nhớ đến một ngày lễ ở Âu Châu thời Trung cổ, trong đó đức tin được chia sẻ công khai trước công chúng.

Đầu tiên, người ta có thể nghe thấy âm thanh của những giọng ca ở xa. Và sau đó, khi tiếng hát lớn hơn, đột nhiên, ở vòng quanh góc, một linh mục xuất hiện, mặc lễ phục của ngày lễ, và cầm Mình Thánh Chúa trên cao, được bảo vệ bởi một tán cây do những người chung quanh ngài vác. Phía sau ngài, nổi lên một đám rước hàng trăm người hát thánh ca, một cảnh tượng đáng ngạc nhiên trên đường phố Hoa Kỳ - và thường là một cảnh đầy cảm hứng cho người xem cũng như người tham gia.

Các cuộc rước Mình Thánh Chúa năm nay lớn hơn bình thường, vì các cuộc rước kiệu này đánh dấu sự khởi đầu của Cuộc Phục hưng Thánh Thể Quốc gia của Giáo Hội Công Giáo, một sáng kiến kéo dài ba năm do Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ hình thành.

Giữa các cuộc tranh luận về việc liệu các chính trị gia có lập trường mâu thuẫn với giáo lý của Giáo Hội có nên bị từ chối Rước lễ hay không, các giám mục đã chỉ ra vấn đề sâu xa hơn, và cơ bản hơn trong Giáo Hội. Một nghiên cứu của Pew Research năm 2019, đã chỉ ra rằng các chính trị gia không đơn độc khi họ thiếu tôn kính hoặc hiểu biết về Bí tích Thánh Thể, vì đa số người Công Giáo nghĩ rằng bánh và rượu được dùng trong việc rước lễ chỉ là “biểu tượng” của Chúa Kitô.

Cuộc thăm dò cho thấy 7/10 người Công Giáo không tin rằng Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, và chỉ một phần tư người Công Giáo dưới 40 tuổi tin vào học thuyết về sự biến thành Mình Máu Thánh Chúa, khi bánh và rượu được truyền phép trong Thánh lễ.

Để đáp lại, các giám mục đã bỏ phiếu vào tháng 11 năm ngoái để tổ chức một cuộc Phục hưng Thánh Thể Quốc gia nhằm thấm nhuần sự hiểu biết sâu sắc hơn về Bí tích Thánh Thể, là điều mà Công đồng Vatican II nói là “nguồn gốc và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu”.

Đức Cha Andrew Cozzens, Chủ tịch Ủy ban Đại hội Thánh Thể Quốc gia, cho biết ý tưởng về Sự Phục hưng Thánh Thể đến từ nhận thức rằng Giáo Hội Công Giáo phải dạy giáo lý cơ bản này giữa đoàn chiên của mình.

“Trong những thời điểm này, chúng tôi thực sự ý thức rằng xã hội chúng ta đang sống đòi hỏi Giáo Hội phải trở nên truyền giáo nhiều hơn. Bản thân văn hóa không còn hỗ trợ những gì chúng ta làm với tư cách là người Công Giáo,” Cozzens lưu ý.

Ngài nói: “Tất cả những người Công Giáo được mời gọi vào một cuộc gặp gỡ mới với Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể, đặc biệt là những người Công Giáo không hiểu hết quyền năng của Bí tích Thánh Thể. Đây là thời điểm để đừng xấu hổ về Tin Mừng nhưng để loan báo Tin Mừng từ những mái nhà.”

Trong khi nhiều giáo xứ và cộng đồng Công Giáo trên khắp đất nước sẽ tổ chức các cuộc rước Mình Thánh Chúa của riêng mình, một số giám mục có kế hoạch cho các cuộc rước trên toàn giáo phận để khởi động Cuộc Phục hưng Thánh Thể Quốc gia.

Ở Detroit, một cuộc rước dài hơn bình thường đến hai dặm đã diễn ra vào ngày Chúa Nhật 19 tháng Sáu, sau Thánh lễ 1 giờ chiều tại Nhà thờ Chính tòa, và kết thúc tại Đại Chủng viện Thánh Tâm, nơi Tổng Giáo phận đào tạo chức tư tế.

Holly Fournier, phó giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Detroit, nói với Aleteia, “Với cuộc rước này, chúng tôi hy vọng sẽ khơi dậy một sự hồi sinh giữa các tín hữu sùng kính và tin tưởng vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Chúng tôi mong muốn mang mọi người đến với nhau trong lời cầu nguyện, cử hành và lòng biết ơn rằng Chúa Giêsu Kitô đang hiện diện trọn vẹn ở giữa chúng ta, đồng hành với chúng ta trong cuộc rước này và trong cuộc sống của chúng ta. “

Fournier nói, đám rước cũng nhằm khuấy động trái tim của những người không theo Công Giáo.

“Chúng tôi hy vọng họ đặt câu hỏi! Chúng tôi hy vọng rằng cuộc rước này khơi dậy sự tò mò nơi những người xem, và đây có thể trở thành cơ hội để các tín hữu chia sẻ tình yêu và lòng sùng kính đối với Bí tích Thánh Thể. Chúng tôi yêu mến Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, và cuộc rước là một cách để thể hiện tình yêu này trong sự tôn kính và cử hành.”


Source:Aleteia3. Hàng triệu người ở Âu Châu rước Mình Thánh Chúa qua các đường phố trong ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa

Tình hình dịch bệnh đã khả quan. Trong bối cảnh này, ngày lễ Corpus Christi đã được khôi phục ở nhiều nơi, và hàng triệu người đã tham gia các cuộc rước kiệu Mình Máu Thánh Chúa tại Âu Châu vào hôm thứ Năm 16 tháng Sáu.

Hàng triệu người Công Giáo trên thế giới đã cử hành Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô hay còn được gọi là Corpus Christi đúng vào ngày thứ Năm 16 tháng Sáu vừa qua. Bên cạnh thánh lễ, các buổi cử hành còn kèm theo một cuộc rước Mình Thánh Chúa qua các đường phố.

Tại nhiều nước Âu Châu, các tín hữu tham gia trong đoàn rước trong những trang phục truyền thống rất đẹp khi họ rước kiệu Mình Thánh Chúa qua các đường phố.

Ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa là một lễ trọng trong năm phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo, trong đó chúng ta bày tỏ niềm xác tín về sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô trong bí tích Thánh Thể. Ngày chính lễ là ngày thứ Năm sau Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi. Tuy nhiên, theo nhu cầu của từng địa phương lễ Corpus Christi có thể được mừng vào ngày Chúa Nhật tiếp theo.

Martin Luther là một người quyết liệt chống lễ Mình Máu Thánh Chúa. Ông ta chống lại mọi chuyện rước sách. Đặc biệt, việc rước Mình Thánh Chúa qua các đường phố bị ông ta cho là một việc phạm thánh trầm trọng. Từ đó, người Tin Lành chống đối rất mạnh ngày lễ Corpus Christi. Năm 1548, Anh Giáo ngả theo Tin Lành và cấm chỉ việc cử hành ngày lễ này. Tuy nhiên, sau đó họ đã dần dần tái lập ngày lễ này.

Bàn về việc rước Mình Thánh Chúa qua các đường phố, Đức Thánh Cha nói trong bài giảng của ngài hôm 4 tháng 6 năm 2015 rằng:

“Hôm nay, lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, chúng ta không chỉ có niềm vui cử hành mầu nhiệm này, nhưng còn có dịp ca ngợi Ngài và ca hát trên các đường phố của thành phố chúng ta. Xin cho cuộc rước chúng ta sẽ thực hiện vào cuối thánh lễ này thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với tất cả các hành trình Chúa đã cho chúng ta thực hiện ngang qua các sa mạc của nghèo đói, để đưa chúng ta ra khỏi tình trạng nô lệ, qua việc nuôi dưỡng chúng ta với tình yêu của Ngài qua Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa.

Chút nữa đây, chúng ta sẽ đi bộ dọc theo những con đường, chúng ta cảm nhận được chính mình trong sự hiệp thông với nhiều anh chị em không có quyền tự do bày tỏ đức tin của họ nơi Chúa Giêsu. Chúng ta hãy kết hiệp với họ, chúng ta hãy hát với họ, khen ngợi với họ, yêu mến với họ. Và chúng ta tôn vinh trong tâm hồn chúng ta những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô. Xin cho máu các vị khi kết hợp với máu Chúa sẽ là một bảo chứng cho hòa bình và hòa giải cho toàn thế giới.”

Ngày nay, Lễ Mình Máu Thánh Chúa được cử hành trong các Giáo Hội Công Giáo Rôma, Anh Giáo, Giáo Hội Luther, Giáo Hội Công Giáo Cổ, và là ngày nghỉ lễ chính thức tại Áo, Brazil, Bolivia, Bosnia và Herzegovina, Colombia, Croatia, Cộng hòa Dominican, Haiti, Đông Timor, Liechtenstein, Monaco, Panama, Peru, Ba Lan, San Marino, Thụy Sĩ, Grenada, Saint Lucia, Trinidad và Tobago và một số tiểu bang tại Đức và Tây Ban Nha.

Ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa là một trong 5 lễ trọng trong năm mà một giám mục giáo phận không được rời khỏi giáo phận của mình, ngoại trừ những lý do khẩn cấp.

Corpus Christi là một ngày lễ nghỉ tại sáu bang của Đức, trong đó có bang Bavaria, quê hương của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, nơi hầu hết các thành phố và thị trấn vẫn tổ chức các cuộc rước kiệu truyền thống. Các ông cưỡi ngựa giơ cao thánh giá trong khi các cô gái trẻ, ăn mặc như các cô phù dâu trong trang phục truyền thống màu trắng.

Thành phố Appenzell của Thụy Sĩ là một trong những nơi thu hút khách du lịch rất mạnh trong dịp lễ Corpus Christi. Trong đoàn rước rất dài, đầy mầu sắc, qua các phố xá người ta thấy các thiếu nữ cũng như các bà mẹ Công Giáo mặc trang phục Taefeli-Meedli đã có từ thời Trung Cổ long trọng rước Mình Thánh Chúa từ nhà thờ chính tòa Appenzell đến quảng trường chính của thành phố.

Święto Bożego Ciała

Người Ba Lan gọi lễ Corpus Christi là Święto Bożego Ciała. Đó là một dịp lễ tưng bừng tại tất cả các thành phố, thị trấn và làng mạc. Sau thánh lễ tại nhà thờ, các đoàn rước tiến qua các đường phố với các thiếu nhi rước tượng Đức Mẹ đi đầu, tiếp theo là các linh mục kính cẩn cung nghinh Mặt Nhật theo sau, cùng với đông đảo anh chị em giáo dân, vừa đi, vừa cầu nguyện và hát. Sau đám rước, họ trở về nhà thờ và chầu Thánh thể suốt cả ngày đến chiều tối.

Người Công Giáo đã tham gia vào các cuộc rước Corpus Christi trên khắp Ba Lan vào hôm thứ Năm 16 tháng 6.

Theo truyền thống của Ba Lan, các bé gái gần đây được Rước Lễ lần đầu đã rải những cánh hoa hồng trước Mình Thánh Chúa, được một linh mục kính cẩn cung nghinh trong một Mặt Nhật dưới một lọng che.

Mừng lễ Corpus Christi ở Poznań, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, là Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki nói rằng “không một cộng đồng Kitô giáo nào có thể vượt qua được sự cô đơn và hình thành được một cộng đồng nếu cộng đồng đó không có nguồn gốc và cơ sở từ việc cử hành Thánh Thể”.

Đức Cha Andrzej Przybylski, Giám Mục Phụ Tá của Częstochowa, đã cử hành thánh lễ ngoài trời tại Jasna Góra, nơi có bức ảnh Đức Mẹ Đen rất được các tín hữu Ba Lan tôn kính.

“Kho báu lớn nhất của Đền thờ Jasna Góra không phải là bức ảnh tuyệt vời và đẹp đẽ này của Đức Mẹ Jasna Góra mà chính là Mình Thánh Chúa và lời cầu nguyện quan trọng nhất và hiệu quả nhất là Thánh Lễ. Bí tích Thánh Thể là mặt trời và là trung tâm đức tin của chúng ta,” Đức Cha Przybylski nói trong bài giảng.

Đức Tổng Giám Mục Wojciech Polak của tổng giáo phận Gniezno nhận xét rằng Corpus Christi “là về nhận thức sống động rằng Bí tích Thánh Thể là bí tích của sự hiện diện của Thiên Chúa và bản chất này không thể và không bao giờ có thể thay thế được bằng thực tại ảo.”

Hội đồng giám mục Ba Lan tuyên bố rằng “trong suốt tám ngày chung quanh lễ Corpus Christi, người Ba Lan sẽ tham gia vào các cuộc rước, là một phần của lòng mộ đạo qua đó người Ba Lan bày tỏ tình yêu đối với Chúa Giêsu Thánh Thể.”

Corpus Christi là một ngày lễ quốc gia ở Ba Lan. Tham gia vào một đám rước không chỉ là một lời tuyên xưng đức tin công khai, mà còn là một biểu hiện của lòng yêu nước.

Dưới sự cai trị của cộng sản sau Thế chiến thứ hai, các cuộc rước kiệu Corpus Christi là một dấu chỉ của sự hiệp nhất và đức tin của dân tộc. Các nhà chức trách vô thần đã cố gắng cấm các đám rước trong nhiều trường hợp.

Thông thường, sau khi tham dự cuộc rước của giáo xứ mình, người Công Giáo viếng thăm bốn nhà thờ lân cận. Tại mỗi nơi, trong khi các tín hữu cầu nguyện, vị linh mục sở tại ban phép lành Mình Thánh Chúa và đọc Tin Mừng.

Ba Lan, với dân số gần 38 triệu người, trong đó 93% là người Công Giáo, đã không bị ảnh hưởng bao nhiêu bởi đại dịch so với các nước Âu Châu khác.

Corpus Christi ở Ba Lan có một số truyền thống dân gian ngoài việc rải những cánh hoa, còn bao gồm biểu diễn các ca khúc và mặc các trang phục dân gian.

Một phong tục khác là đặt các thảm hoa. Ở Spycimierz, một giáo xứ nhỏ ở miền trung Ba Lan, truyền thống này đã được gìn giữ trong hơn 200 năm, và những tấm thảm hoa trải dài hơn một cây số.

Lịch sử ngày lễ này.

Vào năm 1246, tại Toà giám mục Liège của Bỉ quốc, người ta thấy có cuộc gặp gỡ bất thường giữa Đức Cha Rôbectô de Thorate và sơ Juliana, một nữ tu khiêm hạ và thánh thiện của Dòng Augustinô. Sơ Juliana đến xin yết kiến vị Giám mục sở tại để dâng lên một lời thỉnh cầu: xin giáo quyền cho thiết lập ngày lễ kính Mình Thánh Chúa Giêsu.

Vị Giám mục thánh thiện và khôn ngoan Rôbectô đã hỏi vị nữ tu về động lực thúc đẩy lời thỉnh cầu này. Sơ Juliana thành thật trình bày với Đức Cha rằng hồi nhỏ sơ có thấy hình một vầng trăng rằm với một đốm đen trên đó. Mãi về sau, trong một lần hiện ra, Chúa Giêsu đã giải thích cho Sơ Juliana về ý nghĩa của giấc mơ ngày xưa: vầng trăng rằm tượng trưng cho chu kỳ phụng vụ trong năm; đốm đen là vì trong chu kỳ đó vẫn còn thiếu một ngày lễ để vinh danh Thân Mình Cực Thánh của Chúa Giêsu. Theo Sơ Juliana, ngoài Thứ Năm Tuần Thánh, ngày tưởng niệm việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu còn muốn Giáo Hội có một ngày khác để tôn kính Mình Máu của Ngài.

Kèm với lời giải thích và tỏ bày ý muốn, Chúa Giêsu còn nêu lên ba lý do của việc làm này:

Thứ nhất, Ngài khát khao niềm tin vào Bí tích Thánh Thể được càng ngày càng vững vàng mạnh mẽ nơi mỗi người Kitô hữu;

Thứ hai, Ngài ao ước mọi tín hữu múc được sức mạnh thiêng liêng nơi Bí tích Thánh Thể để có thể can đảm thực thi các nhân đức;

Thứ ba, Ngài mong muốn người tín hữu có cơ hội sửa chữa cho những phạm thánh và bất kính mà loài người đã gây nên.

Dường như được ơn Chúa soi sáng và sắp xếp, nên Đức Cha Rôbectô de Thorate đã lắng nghe và tin tưởng những điều Sơ Juliana nói. Thế rồi, chẳng bao lâu sau, ngài cho thiết lập trong địa phận một ngày lễ kính Mình Thánh Chúa hay còn được gọi là Corpus Christi (tiếng Latinh).

Đức Cha cũng đã trình cho Đức Giáo Hoàng Ubanô IV về những gì ngài đang thực hiện trong địa phận. Và rồi, đến năm 1264, Đức Ubanô đã cho công bố với Giáo Hội hoàn vũ việc chọn ngày thứ Năm sau lễ Chúa Ba Ngôi làm ngày kính Mình Thánh Chúa cách đặc biệt.

Tập quán trên đã được tuân giữ từ thế kỷ 13 cho đến những thập niên gần đây. Sau Công đồng Vaticanô II, một vài sửa đổi đã được thực thi, trong đó lễ Corpus Christi có thể được dời vào ngày Chúa Nhật sau Lễ Chúa Ba Ngôi theo nhu cầu của địa phương. Suốt hơn 8 thế kỷ trôi qua, cứ đến ngày lễ Kính Mình Thánh Chúa, khắp nơi, trong nhiều giáo xứ, người ta tổ chức chầu lượt, lôi cuốn biết bao nhiêu giáo hữu đến kính thờ suy tôn Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể.